Ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh kinh tế đầy biến động như hiện nay, các doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình chiến lược phù hợp, trong đó công nghệ được xem là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức và hướng tới phát triển bền vững.

Chia sẻ tại Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit Light 2023 do Viettel IDC vừa tổ chức tại TP.HCM, ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC cho rằng, kinh tế biến động đang mang lại thách thức, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội với các tổ chức, doanh nghiệp có sự chủ động chuẩn bị thích ứng cùng lựa chọn chiến lược phù hợp. Trong đó có thể kể đến ESG – bộ tiêu chuẩn đo lường định hướng, hoạt động của một doanh nghiệp ở các phương diện: Môi trường, xã hội và quản trị, nhằm duy trì và đảm bảo trạng thái phát triển bền vững trong dài hạn cho tổ chức và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững đã được chia sẻ tại sự kiện Data Center & Cloud Infrastructure Summit Light 2023 do Viettel IDC tổ chức

Những năm gần đây, ESG được quan tâm rộng rãi tại Việt Nam, nhờ sự nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ quốc tế liên quan đến ESG cùng với nhu cầu gia tăng đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam và sự hội nhập ngày càng sâu của các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển nơi mà yêu cầu về phát triển bền vững đang được đưa ra như một yêu cầu bắt buộc.

Đại diện Viettel IDC cũng nhấn mạnh, ESG sẽ là yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi của doanh nghiệp thông qua việc vận hành doanh nghiệp theo phương thức sạch hơn, minh bạch và bảo vệ môi trường nhiều hơn dựa trên nguyên tắc và tiêu chuẩn rõ ràng.

Theo báo cáo khảo sát của PWC – công ty kiểm toán uy tín hàng đầu thế giới, hiện nay có đến 80% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát đã cam kết hoặc có kế hoạch cam kết triển khai ESG trong 2 – 4 năm tới.

Trong thập kỷ qua, chuyển đổi số đã chiếm lĩnh tâm trí của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Có thể nhận thấy, chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, công nghệ số lại giao thoa chặt chẽ với mọi khía cạnh trong cuộc sống như hiện nay.

Tiến bộ công nghệ đang ngày càng góp phần thúc đẩy chiến lược ESG của các doanh nghiệp, đóng vai trò như một trụ cột thứ tư của ESG bên cạnh các yếu tố Môi trường (E) – Xã hội (S) – Quản trị (G). Hàng loạt giải pháp công nghệ mới như Smart City, Smart Factory, Smart logistics, Smart Edu, Digital Trust… đều tác động tới các mặt môi trường, xã hội và quản trị, dựa trên các công nghệ nền tảng như IoT, Bigdata, AI/ML, Blockchain, 5G Security…

Nguồn: Báo Thanh Niên (thanhnien.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Example Link