Qualcomm Technologies Inc.: Tiên phong trong cách mạng phổ cập AI

Trong nhiều thập kỷ qua, Qualcomm Technologies đã liên tục đưa ra những phát minh công nghệ mới làm thay đổi các lĩnh vực trong xã hội và cuộc sống của hàng tỷ người dùng trên thế giới. Từ nền tảng ban đầu là một nhà cung cấp các công nghệ bán dẫn và truyền thông không dây thế hệ mới, Qualcomm Technologies đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc tích hợp AI vào các sản phẩm của mình, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị và dịch vụ có khả năng ứng dụng AI trên nhiều lĩnh vực đa dạng.

AI đã nổi lên như một công nghệ thúc đẩy sự tiến bộ trong các nghành nghề khác nhau, bao gồm y tế, ô tô, điện tử tiêu dùng và nhiều hơn nữa. Nhận ra tiềm năng lớn lao của AI, Qualcomm đã đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển để tích hợp khả năng AI vào các giải pháp bán dẫn của mình. Sự tập trung chiến lược này đã giúp công ty tạo ra các nền tảng AI mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Một trong những giải pháp nổi bật của Qualcomm là dòng chip Snapdragon được dùng trong các thiết bị đầu cuối, từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến các thiết bị IoT thông minh và hệ thống ô tô. Với mỗi phiên bản mới, Qualcomm đã trang bị cho nền tảng Snapdragon các tính năng AI ngày càng phức tạp hơn, như thị giác máy tính (computer vision), AI tạo sinh (generative AI) và nhiều hơn nữa.Khả năng AI này không chỉ tăng cường hiệu suất và hiệu quả của các thiết bị mà còn tạo ra các chức năng và trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Ảnh 1: Bộ vi xử lý Snapdragon hỗ trợ những ứng dụng AI tạo sinh nhanh nhất hiện nay.

Điểm mạnh của Qualcomm là có một dải sản phẩm dành cho AI từ các thiết bị tại biên (edge) cho đến các hệ thống tập trung (cloud). AI tại biên đưa trí thông minh trực tiếp đến thiết bị đầu cuối, cho phép thiết bị ra quyết định trong thời gian thực và bảo vệ quyền riêng tư. Các bộ vi xử lý AI của Qualcomm được thiết kế để xử lý hiệu quả các tải công việc AI phức tạp, cung cấp hiệu suất vượt trội trong khi giảm thiểu độ trễ và mức tiêu thụ năng lượng. Phương pháp này đặc biệt có lợi trong các tình huống mà kết nối có thể bị hạn chế hoặc yêu cầu độ trễ thấp, như xe tự lái, tự động hóa công nghiệp và ứng dụng IoT.

Ảnh 2: Dải sản phẩm AI đa dạng từ Biên (edge) cho đến Tập trung (cloud) của Qualcomm

Thừa kế các thành tựu đạt được trong ứng dụng AI tại biên, Qualcomm cũng đã đưa ra thị trường giải pháp AI cho server (cloud): Qualcomm AI100. Điểm mạnh của Qualcomm AI100 là sự kết hợp giữa hiệu năng vượt trội và mức tiêu thụ năng lượng cực thấp, từ đó giúp khách hàng giảm đáng kể chi phí đầu tư hạ tầng phần cứng. Chi phí đầu tư hạ tầng là một trong những yếu tốt then chốt quyết định sự phát triển của thị trường AI nói chung. Với ưu thế về hiệu năng cao và hạ tầng tối ưu, Qualcomm AI100 hứa hẹn sẽ sẽ đếm cơ hội cho khách hàng phổ cập hóa những ứng dụng AI của mình trên diện rộng.

Ảnh 3: Giải pháp Qualcomm A100 dành cho server (cloud)

Đi kèm với các bộ vi xử lý Snapdragon và AI100, Qualcomm cung cấp một bộ công cụ phần mềm, thư viện và công cụ phát triển ứng dụng AI, tạo điều kiện cho các nhà phát triển tận dụng tối đa năng lực của các phần cứng kể trên. Các công việc như tối ưu mô hình, chuyển đổi mô hình, hay tích hợp phần mềm/phần cứng được Qualcomm hỗ trợ một cách chi tiết và hoàn chỉnh.

Với việc liên tục cho ra đời những giải pháp AI tiên tiến từ biên (edge) cho đến tập trung (cloud), Qualcomm hứa hẹn sẽ tiếp tục đem đến cho công đồng AI những lựa chọn mang tính đột phá. Trong đó, các giải pháp có hiệu năng cao và chi phí đầu tư hạ tầng hợp lý là chìa khóa để các doanh nghiệp công nghệ đưa ứng dụng AI vào thực tiễn trên quy mô lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Example Link