Economic growth potential from the data center market

Ngày 14/6, tại Khách sạn Lotte Hà Nội, Viettel IDC kết hợp Viện chiến lược thông tin và truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các đối tác công nghệ lớn tổ chức Hội nghị Data Center and Cloud Infrastructure Summit 2022 – Định hình tương lai số tại Việt Nam.

Những con số ấn tượng về dữ liệu

Theo Giám đốc Viettel IDC Hoàng Văn Ngọc, chỉ trong vòng 10 năm qua, lưu lượng dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần, lưu lượng kết nối trong nước tăng 40 lần về băng thông, lưu lượng kết nối quốc tế tăng 25 lần. Số lượng thuê bao Internet hiện đã chiếm tới 75% tổng số hộ gia đình Việt Nam.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ thị trường trung tâm dữ liệu

Giám đốc Viettel IDC Hoàng Văn Ngọc phát biểu.

Tính từ năm 2010 đến nay, công suất tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện đã tăng gấp 3 lần, băng thông sử dụng tăng 10-15 lần. Cùng với đó là các tiêu chuẩn, chứng chỉ trong lĩnh vực này cũng ngày càng khắt khe hơn.

“Ở những năm 2010, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp các dịch vụ dữ liệu đơn lẻ thì đến nay, các nhà cung cấp Make in Vietnam đã mang tới một hệ sinh thái đa dạng với hơn 30 sản phẩm, dịch vụ khác nhau, giúp giải quyết cơ bản nhu cầu trong nước”, ông Ngọc nói.

Thông tin về hiện trạng thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông Trần Minh Tuấn cho biết, thời gian qua có 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp.

Một số đơn vị mạnh như FPT Telecom đã có trên 5.000 tủ chứa máy chủ và thiết bị mạng (Rack) với các trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. Viettel IDC cũng có 4.200 Rack với các trung tâm dữ liệu ở Hòa Lạc, Bình Dương…

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ thị trường trung tâm dữ liệu

Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông Trần Minh Tuấn chia sẻ tại Hội nghị.

Tổng cộng Việt Nam hiện có từ 18.000-20.000 Rack. Số Rack đang sử dụng tại Việt Nam phần lớn có mật độ công suất thấp, số Rack công suất cao chỉ chiếm cỡ 20%. Đây là vấn đề mà nước ta đặt mục tiêu phải cải thiện trong thời gian tới.

Hiện các trung tâm dữ liệu Việt Nam tập trung phần lớn ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong đó, miền Bắc chiếm 46,48%, miền Nam chiếm 35,13% và miền Trung chiếm 18,39%. Tỷ lệ này có sự chênh lệch bởi các trung tâm dữ liệu lớn tập trung chính ở các bộ, ngành khu vực phía Bắc.

Về điện toán đám mây, thị trường Việt Nam hiện có hơn 40 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài Google, Microsoft, Amazon, các doanh nghiệp mạnh trong nước như Viettel, VNPT, CMC, FPT… và một số doanh nghiệp nhỏ; nhưng chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần (cỡ 900 tỷ đồng).

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ thị trường trung tâm dữ liệu

Gần 1.000 đại biểu đến từ các tổ chức trong và ngoài nước tham dự sự kiện.

Hiện có 3 xu hướng chính tác động tới thị trường dữ liệu, đó là xu hướng chuyển đổi số toàn dân và toàn diện, xu hướng phát triển 5G, điện toán biên, tiếp đó là nhu cầu về xây dựng các hệ thống trung tâm dữ liệu phục vụ chung cho các nước trong khu vực.

Về định hướng của Việt Nam thời gian tới, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% các cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp nội cung cấp.

Bên cạnh đó, nước ta sẽ kết nối nền tảng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của các doanh nghiệp theo mô hình Multi Cloud (dịch vụ cho phép khách hàng quản lý nhiều “đám mây” khác nhau tại nhiều nhà cung cấp khác nhau với kết nối trực tiếp và độc lập trên duy nhất 1 trang quản trị). Việt Nam cũng sẽ kiến tạo thể chế theo hướng khuyến khích việc phát triển, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Make in Việt Nam”.

Chuyên gia nói về tương lai số của Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị, các chuyên gia nhận định nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và đầy triển vọng ở khu vực Đông Nam Á, điều này mang tới dấu hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành công nghệ nói riêng muốn mở rộng dấu ấn của mình sang các khu vực mới có tiềm năng tăng trưởng cao.

Ngoài ra, việc gia tăng đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài cũng như các hoạt động mua bán và sáp nhập mới được đánh giá là tín hiệu tốt, cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, cả thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây đều được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kinh ngạc với tốc độ tăng trưởng vượt bậc.

Các chuyên gia đánh giá cơ sở hạ tầng của Việt Nam không chỉ được bảo vệ tốt mà còn đang trở thành một giải pháp công nghệ thông tin bền vững nhờ các chính sách của chính phủ Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ.

Các trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Cần Thơ, với nhiều quy mô và Chứng nhận thời gian hoạt động giúp nắm bắt nhu cầu và tiêu chuẩn của tất cả các loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Tương lai số của Việt Nam tới đây sẽ là hạ tầng phân tán với X-as-a-service, nghĩa là một dịch vụ được các nhà cung cấp mang đến cho người dùng đầu cuối sử dụng dựa trên công nghệ đám mây, là Trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây (Cloud Computing và Edge Computing).

Đó là sự kết hợp giữa IoT (Internet vạn vật) và 5G trong kết nối băng rộng, Digital Twin (bản sao kỹ thuật số) trong tự động hóa và ảo hóa, thực tế ảo tăng cường với AI (trí tuệ nhân tạo) trong vũ trụ Omniverse. Và không thể thiếu các công nghệ bảo mật với Zero trust (mô hình bảo mật không tin cậy) và Blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Nguồn: laodongthudo.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Example Link