DCCI Summit 2024 bàn về phát triển hạ tầng số tại Việt Nam

Hôm nay, Viettel IDC và các ông lớn công nghệ trên thế giới cùng bàn về “Phát triển tương lai số bền vững”, với mục tiêu phát triển thị trường Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam trong khuôn khổ sự kiện DCCI Summit 2024.

Theo đó, Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure Summit 2024 (DCCI Summit 2024) được Viettel IDC tổ chức thường niên.

DCCI Summit 2024 được xem là cột mốc đầy tham vọng của Viettel IDC sau 15 năm hình thành và phát triển với sứ mệnh tiên phong về giải pháp, công nghệ mới phục vụ xã hội số. Đây cũng là một trong những chiến lược khai phá không gian mới, đón đầu xu hướng phát triển công nghệ của Viettel.

“Xanh hóa” hạ tầng số để phát triển bền vững

Tại DCCI Summit 2024, giám đốc Viettel IDC Hoàng Văn Ngọc chia sẻ, khi Viettel IDC hợp tác với các tổ chức tài chính để xây dựng các trung tâm dữ liệu xanh những trung tâm dữ liệu bền vững cũng được sự hỗ trợ từ những nguồn vốn xanh, đây là một trong những ưu đãi doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng. Đồng thời, việc phát triển các trung tâm dữ liệu bền vững phải bảo đảm các tiêu chuẩn, quy định về giảm carbon, khí thải,… theo các cam kết COP 26.

Giám đốc Viettel IDC Hoàng Văn Ngọc chia sẻ tại DCCI Summit 2024. Ảnh: Viettel IDC

Bàn về “Phát triển tương lai số bền vững“, Ông Ngọc đưa dẫn chứng, trong khi phát triển xanh và chuyển đổi số đã trở thành một cặp song hành không thể tách rời tại các quốc gia tiên tiến, được gần như tất cả các “ông lớn” trong top 200 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ cam kết theo đuổi, thì tại Việt Nam chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Ông cũng đặt vấn đề, xu hướng các công ty trên thế giới khi đầu tư vào Việt Nam, họ sẽ lựa chọn các đối tác dịch vụ có trách nhiệm với môi trường, xã hội, đó chính là cơ hội và thách thức đặt ra để các doanh nghiệp hạ tầng số phát triển bền vững.

Ông Ngọc nhấn mạnh: “Chúng ta sống trong một hành tinh chung và phải có trách nhiệm và bảo vệ hành tinh này, bảo vệ đất nước và xã hội mình đang sống, trước hay sau mình cũng phải thực hiện và làm điều đó, đây chính là thông điệp của chủ đề lần thứ 3 này“.

Vị Lãnh đạo Viettel IDC cũng tiết lộ thêm, trong tháng 4/2024, Viettel sẽ khai trương thêm một Trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có công suất 25 MW, bảo đảm các tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng sạch cùng với đó là tích hợp Trí tuệ nhân tạo để vận hành. Đến năm 2030, Viettel sẽ xây dựng 2 Trung tâm dữ liệu lớn khác (Mega DC) tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tổng công suất 45 MW.

Trước đó, Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 01/2024, trong đó đặt trọng tâm vào phát triển hạ tầng số. Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam: Viettel, VNPT, FPT đã tham gia đầu tư các dự án cáp quang biển với mục tiêu tăng cường khả năng kết nối cáp quang biển đi quốc tế, bảo đảm cung cấp dịch vụ ổn định.

Đồng thời, Viettel vừa trúng đầu thầu băng tần 5G (2500 – 2600 MHz), khẳng định cam kết của nhà mạng phủ sóng 5G toàn quốc từ nay đến hết năm 2025, qua đó thúc đẩy Chuyển đổi Số Quốc gia phát triển Kinh tế số, Xã hội số mạnh mẽ hơn nữa.

DCCI Summit 2024 có gì thú vị?

Hội nghị DCCI Summit 2024 được chia thành 3 phiên chuyên đề gồm Data Center Room (phiên Trung tâm dữ liệu), Cloud Room (phiên Điện toán đám mây) và AI Room (phiên Trí tuệ nhân tạo).

Toàn cảnh Hội nghị DCCI Summit 2024. Ảnh: Viettel IDC

Tại phiên Trung tâm dữ liệu, bên cạnh những thông tin về thị trường, xu hướng xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu trên thế giới, các chuyên gia sẽ chia sẻ về giải pháp cho rack mật độ công suất cao phục vụ nhu cầu hạ tầng cho ứng dụng AI, hay những thách thức khi đưa trung tâm dữ liệu của Việt Nam ngang tầm thế giới, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế và tính bền vững.

Trong khi đó, phiên Điện toán đám mây xoay quanh nhiều nội dung về việc triển khai điện toán đám mây vào những lĩnh vực thức tế: Điện toán biên (Edge Cloud Computing) ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực (tài chính ngân hàng, sản xuất, y tế, bán lẻ, thương mại điện tử,…), Nền tảng quản trị dữ liệu tự động trên đám mây lai, Đa đám mây và đám mây lai, Cloud FinOps, Chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu, Giải pháp tối ưu và quản trị hệ thống, Sử dụng công nghệ AI trong phân tích hành vi và tự động hóa quy trình.

Đáng chú ý, khác với những năm trước, DCCI Summit 2024 đưa vào một chủ đề đang được nhắc đến trên thế giới đó chính là Trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại phiên AI, những chuyên gia đến từ các hãng công nghệ có tên tuổi trên thế giới và Việt Nam như Qualcomm, Radware, Viettel AI bàn luận về trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng thực tiễn, phương án triển khai tối ưu tại Việt Nam; AI trong tấn công và phòng thủ an toàn thông tin; Ứng dụng AI trong chiến lược marketing và bán hàng, cho đến cơ sở hạ tầng AI hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí – chìa khóa cho sự phát triển trong kỷ nguyên AI.

Bên cạnh các phiên chuyên đề nội dung, khách mời cũng có cơ hội tham quan và trải nghiệm khu vực gian hàng của các hãng công nghệ lớn, giao lưu cùng Human AI – Vi An của Viettel và khám phá trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế của Viettel IDC dành cho AI qua công nghệ thực tế ảo (VR). Đây là trung tâm dữ liệu có công suất lớn nhất tại Việt Nam đã đón những khách hàng đầu tiên trong tháng 3 này.

Tại phiên hội thảo “CxO Roubtable: Green Tech for Green Future” diễn ra vào buổi chiều, các chuyên gia tư vấn của Viettel và các doanh nghiệp quốc tế đã chia sẻ về những xu hướng công nghệ xanh trên thế giới, và ứng dụng thực tế cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam tăng trưởng mạnh


Theo số liệu từ Viettel, quy mô thị trường Trung tâm dữ liệu khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đạt giá trị khoảng 30 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép đạt 18,9% tới năm 2028. Trong đó, dự báo quy mô Trung tâm dữ liệu thị trường Việt Nam đến 2030 đạt 1.266 triệu USD, tốc độ tăng trưởng kép bình quân 10,8%.

Thị trường điện toán đám mây tại khu vực APAC đươc đánh giá là khu vực có tốc độ phát triển Trung tâm dữ liệu cao hơn hẳn các khu vực khác. Trong khi đó, quy mô thị trường Trung tâm dữ liệu toàn cầu xấp xỉ 70 tỷ USD trong năm 2023, duy trì tốc độ tăng trưởng kép ổn định 10 năm qua xấp xỉ 14,7% kéo dài tới 2030.

Tại thị trường Việt Nam, dự báo quy mô dịch vụ Điện toán đám mây đạt hơn 1.200 triệu USD vào năm 2030.

Thị trường đám mây Châu Á Thái Bình Dương được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất cho tới 2030 nhờ quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ, các sáng kiến và hỗ trợ của chính phủ, nhận thức rõ ràng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, các khoản đầu tư ngày càng tăng cho cơ sở hạ tầng CNTT, sự chuyển dịch công nghiệp vào các thị trường mới nổi nằm trong khu vực, sự tập trung và tăng trưởng các ngành CNTT.

Nguồn: Tạp chí Điện tử & Ứng dụng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Example Link