100% cơ quan chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng Cloud vào năm 2025

Thị phần điện toán đám mây Việt Nam hiện chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần (khoảng 900 tỷ đồng).

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Minh Tuấn – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 14/06, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Data Center and Cloud Infrastructure Summit 2022 – Định hình tương lai số tại Việt Nam.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã tạo dựng được tên tuổi của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cùng điều kiện cơ sở hạ tầng số phát triển mạnh mẽ.

Doanh nghiệp Việt chiếm 20% thị phần Cloud

Theo ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Viettel IDC, chỉ trong vòng 10 năm qua, lưu lượng dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần, lưu lượng kết nối trong nước tăng 40 lần về băng thông, lưu lượng kết nối quốc tế tăng 25 lần. Số lượng thuê bao Internet hiện đã chiếm tới 75% tổng số hộ gia đình Việt Nam.

Vị chuyên gia này cho biết tính từ năm 2010 đến nay, công suất tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện đã tăng gấp 3 lần, băng thông sử dụng tăng 10-15 lần. Cùng với đó là các tiêu chuẩn, chứng chỉ trong lĩnh vực này cũng ngày càng khắt khe hơn.

Ở những năm 2010, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp các dịch vụ dữ liệu đơn lẻ thì đến nay, các nhà cung cấp Make in Vietnam đã mang tới một hệ sinh thái đa dạng với hơn 30 sản phẩm, dịch vụ khác nhau, giúp giải quyết cơ bản nhu cầu trong nước.

Tại sự kiện, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Minh Tuấn – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có những chia sẻ về bức tranh thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây tại Việt Nam đồng thời nêu ra những định hướng về tương lai trong ngắn, trung và dài hạn.

Ông Tuấn cho biết Việt Nam hiện có trên 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp. Một số đơn vị mạnh như FPT Telecom đã có trên 5.000 rack với trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Viettel IDC cũng có 4.200 rack với các trung tâm dữ liệu ở Hòa Lạc, Bình Dương,…

Tổng cộng Việt Nam hiện có từ 18.000-20.000 rack lưu trữ dữ liệu. Số rack đang sử dụng phần lớn có mật độ công suất thấp, số rack công suất cao chỉ chiếm cỡ 20%. Với xu hướng phát triển mới, hy vọng đến năm 2025 các rack dữ liệu của Việt Nam có mật độ công suất trung bình tăng lên.

Hiện các trung tâm dữ liệu Việt Nam tập trung phần lớn ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong số đó, miền Bắc chiếm 46,48%, miền Nam chiếm 35,13% và miền Trung chiếm 18,39%. Tỷ lệ này có sự chênh lệch bởi các trung tâm dữ liệu lớn ở các bộ, ngành tập trung chính ở khu vực phía Bắc.

Về điện toán đám mây, thị trường Việt Nam hiện có hơn 40 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài như Google, Microsoft, Amazon, các doanh nghiệp mạnh trong nước như Viettel, VNPT, CMC, FPT… và một số doanh nghiệp nhỏ.

Thị phần điện toán đám mây Việt Nam hiện chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần (khoảng 900 tỷ đồng). Trong số 80% thị phần nước ngoài nắm giữ thì Amazon Web Services chiếm nhiều nhất với 33%, Google và Microsoft cùng 21%. Thị phần điện toán đám mây hiện vẫn chủ yếu nằm ở khu vực phía Bắc.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của dịch vụ Cloud, ông Tuấn đã đưa ra nhận định rằng điện toán đám mây sẽ là một trong những xu thế phát triển mạnh tại Việt Nam.

100% các cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây

Chia sẻ về định hướng của Việt Nam thời gian tới, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông cho biết Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% các cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do doanh nghiệp nội cung cấp.

Đối với định hướng phát triển điện toán đám mây, Việt Nam phấn đấu làm chủ các công nghệ dùng cho điện toán đám mây và đa dạng các loại hình ứng dụng.

Bên cạnh đó, nước ta sẽ kết nối nền tảng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của các doanh nghiệp theo mô hình Multi Cloud. Việt Nam cũng sẽ kiến tạo thể chế theo hướng khuyến khích việc phát triển, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Make in Việt Nam.

Mặc dù khá khó khăn nhưng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp Cloud Việt Nam hiện nay, đây hoàn toàn là điều khả thi./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Example Link